โช๊คอัพรั่วคืออะไร เช็กอย่างไร ซ่อมยังไง??

หากวันหนึ่งคุณขับรถแล้วรู้สึกแปลกไป รถมีการโยกเยกโคลงเคลงปิดปกติ เข้าโค้งก็ไม่เฉียบคมเหมือนเดิม รู้สึกว่าคุ้มล้อรถยนต์ยากผิดไปจากเดิม Profender ขอแนะนำให้คุณจอดรถยนต์ เดินไปยังตำแหน่งล้อแล้วก้มลงดูว่าที่โช๊คอัพมีคราบน้ำมันหรือไม่ เพราะอาการเหล่านี้อาจจะเกิดจากโช๊คอัพรั่วซึมทำงานผิดปกตินั่นเอง โช๊คอัพรั่วคืออะไร โช๊คอัพรั่วคือหนึ่งในอาการโช๊คอัพเสื่อมสภาพ เนื่องจากเกิดความผิดปกติกับตัวโช๊คอัพอาจจะเกิดจากชิ้นส่วนอะไหล่ภายใน และภายนอกอย่างฝาซีลหรือซีลเสื่อมสภาพจนน้ำมันไฮดรอกลิกรั่วซึมออกมาจากกระบอกโช๊คอัพ และเมื่อน้ำมันไฮดรอลิกรั่วออกมา ปริมาณน้ำมันไฮดรอลิกในกระบอกลดลงก็จะส่งผลทำให้โช๊คอัพไม่สามารถทำงานได้ปกติทำให้การขับขี่มีการเปลี่ยนไปดังที่เกริ่นไปแล้ว น้ำมันไฮดรอลิกในโช๊คอัพมีความสำคัญอย่างไร...

ไขข้อสงสัย! เปลี่ยนลูกหมากกันโคลงแล้วต้องตั้งศูนย์ล้อใหม่หรือไม่?

หลังจากไขข้อสงสัยว่าไปแล้วว่าหากเปลี่ยนโช๊คอัพแล้วต้องทำการตั้งศูนย์ใหม่หรือไม่หลังจากเปลี่ยนโช๊คอัพ แต่วันนี้มีคำถามใหม่มาอีกครั้ง นั่นคือ…หากเปลี่ยนลูกหมากกันโคลงแล้วต้องศูนย์ใหม่หรือไม่ แต่ก่อนจะตอนคำถามนี้ เราควรไปดูกันว่าเจ้าลูกหมากกันโคลงอยู่ตรงไหนและทำหน้าที่อะไรกัน! ลูกหมากกันโคลงคืออะไร ทำหน้าที่อะไร และอยู่ตรงไหน ลูกหมากกันโคลงคือลูกยางทรงกระบอกขนาดเล็ก ยึดติดเอาไว้ตรงปลายเหล็กกันโคลง ทำหน้าที่เป็นข้อต่อช่วยรับแรงกระแทกและช่วยยึดเหล็กกันโคลงเอาไว้ให้อยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสม ไม่เคลื่อนไปมา ซึ่งเหล็กกันโคลงนี้จะทำหน้าที่รักษาสมดุลของรถยนต์ตอนเข้าโคลง กันไม่ให้รถหลุดโค้งอีกทีหนึ่ง ส่วนตำแหน่งของลูกหมากกันโคลงจะอยู่ตรงปลายเหล็กกันโคลงและปีกนก...

ตอบคำถามคาใจ เปลี่ยนโช๊คอัพใหม่แล้ว ต้องตั้งศูนย์รถหรือไม่?

คำถามจากทางบ้านมาอีกแล้ว! หลายคนสงสัยว่าหากนำรถไปเปลี่ยนโช๊คอัพแล้ว ต้องนำรถไปตั้งศูนย์ใหม่หรือไม่ หากอยากรู้ ต้องอ่านบทความนี้ เพราะ Profender หาคำตอบมาให้คุณแล้ว! เปลี่ยนโช๊คอัพแล้วต้องตั้งศูนย์หรือไม่ คำตอบของคำถามนี้คือ “คุณต้องตั้งศูนย์รถยนต์ใหม่อีกครั้ง” ไม่ว่าคุณจะทำอะไรกับช่วงล่างรถยนต์ คุณควรตั้งศูนย์ถถ่วงล้อใหม่ทุกครั้ง เพราะเมื่อคุณเปลี่ยนอะไหล่บางอย่างที่อยู่ในส่วนช่วงล่างรถยนต์ก็อาจมีโอกาสที่จะกระทบต่อค่าศูนย์ล้อรถยนต์ได้ แม้จผิดเพี้ยนไปเล็กน้อย...

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.