ค้นหาตาม keyword

Q00302

เอาโช้ค PCX 150 ใส่ PCX 160 ให้รถโหลดเตี้ยลงเหลือ 350mm.ได้ไหม

ไม่สามารถใส่ร่วมกันได้ค่ะ เพราะถ้าเอาของ PCX150 ไปใส่ PCX 160 ตรงนี้ จะโดนเซ็นเซอร์ความเร็ว ที่อยู่ที่ครอบสายพานซ้ายมือ ทางโรงงานจึงไม่แนะนำให้ใส่ข้ามรุ่น และถ้าใส่ไปแล้ว จะไม่เข้าเงื่อนไขการรับประกันสินค้า

สามารถอ่านบทความเกี่ยวกับโช้คอัพมอเตอร์ไซค์ได้ที่นี่ และสอบถามเพิ่มเติมได้ที่หน้า Facebook: Profendershox

โช๊คอัพโปรเฟนเดอร์มอเตอร์ไซค์ฮอนด้า PCX160 รุ่นแอร์ สีดำ

Q&A
Q00301

ลูกหมากกันโคลง ของ ฟอร์ด Next Gen มีหน้าที่ช่วยยังไง?

Ford Ranger Next generation

ทำไมต้องใส่ Sway Bar Link?

รถที่ยกสูงหรือรถที่โหลดเตี้ย อาจจะไม่เหมาะที่จะใช้ ลูกหมากกันโคลงเดิม เพราะระยะจุดยืดที่เปลี่ยนไปจึงควรต้องใช้ลูกหมากกันโคลงที่สามารถปรับระยะความยาวได้ เพื่อให้เหมาะสมกับระยะความยาวได้ เพื่อให้เหมาะสมกับระยะตำแหน่งจุดยึดใหม่

สำหรับ Ford ranger next gen โช้คอัพถูกออกแบบให้ใช้งานความสูงรถสแตนดาจและสามารถยกขึ้น 2 นิ้วได้ ความยาวของโช้คจึงยาวขึ้นมากกว่าโช้คสแตนดาร์ดคู่รถ มีผลกับระยะจุดยึดของเหล็กกันโคลงเดิม จึงแนะนำให้เปลี่ยนลูกหมากกันโคลงเพื่อปรับระยะให้อยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสม

สามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่หน้า Facebook: Profendershox

ลูกหมากกันโคลงใต้ท้องรถ
Q&A
Q00300

ทำไมฟอร์ด 2022 ,Ford Next Gen ต้องเปลี่ยน ลูกหมากกันโคลง

Ford Ranger Next generation

ทำไมต้องใส่ Sway Bar Link?

รถที่ยกสูงหรือรถที่โหลเตี้ย อาจจะไม่เหมาะที่จะใช้ ลูกหมากกันโคลงเดิม เพราะระยะจุดยืดที่เปลี่ยนไปจึงควรต้องใช้ลูกหมากกันโคลงที่สามารถปรับระยะความยาวได้ เพื่อให้เหมาะสมกับระยะความยาวได้ เพื่อให้เหมาะสมกับระยะตำแหน่งจุดยึดใหม่

สำหรับ Ford ranger next gen โช้คอัพถูกออกแบบให้ใช้งานความสูงรถสแตนดาจและสามารถยกขึ้น 2 นิ้วได้ ความยาวของโช๊คจึงยาวขึ้นมากกว่าโช้คสแตนดาจคู่รถ มีผลกับระยะจุดยึดของเหล็กกันโคลงเดิม จึงแนะนำให้เปลี่ยนลูกหมากกันโคลงเพื่อปรับระยะให้อยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสม

สามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่หน้า Facebook: Profendershox

ลูกหมากกันโคลงใต้ท้องรถ
Q&A
Q00299

ฟอร์ด Next Gen 2022 เพราะอะไรต้องเปลี่ยน ลูกหมากกันโคลง

Ford Next Gen ช่วงล่าง 2WD ต่างจาก 4WD ยังไงมาดูกัน

ตัวอย่างรุ่นรถ Ford Next Gen ตัวโช้คขับ 2 ซับแท้งค์จะยื่นมาด้านหน้าด้านซ้ายและขวา แตกต่างกัน เพราะจุดยึดต่างกันในแต่ละด้าน (ขวาอยู่หน้า ซ้ายอยู่หลัง) ยางกันกระแทกรูปแบบโฟมจะมีความนิ่ม ทำให้ไม่เกิดการกระแทกรุนแรง หูโช้คยึดปีกนกมีน๊อตสองตัวยึด จะใส่ง่าย

Sway Bar Link หรือ เหล็กกันโคลง สามารถปรับสั้นยาว โดยมีจุดประสงค์ในการ เผื่อรถมีการเปลี่ยนปรับยก 2 ให้ระยะสั้นลง 5-10 mm. ที่จะช่วยให้ช่วงล่างไม่เกิดการกระแทกหรือมีเสียงดัง และช่วยให้อุปกรณ์ช่วงล่างกระชับมากขึ้น

โดยข้างต้น ตัวขับสองขับ 4 หน้าตาเหมือนกันโช้คหลังเหมือนกันแต่ไม่สามารถใส่โช๊คหน้าร่วมกันได้ เพราะมีความแตกต่างเรื่องสปริงที่เฉพาะตัวโดยจะมีรุ่น Queen และ OE 2.5 ที่ไม่ควรใส่สปริงโช๊คหน้าขับ 2 ร่วมกับขับ 4 ไม่ควรใส่ร่วมกันเนื่องจากน้ำหนักที่ไม่เท่ากันนั่นเอง

สามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่หน้า Facebook: Profendershox

ซับแทงค์สีแดง ติดตั้งอยู่ใต้ช่วงล่างรถยนต์ Profender
Q&A
Q00298

Hyundai Staria โหลด ต้องตัด ยางกันกระแทก ไหม

ในรถนั่งทั่วไปจะมียางโฟมติดตั้งมาด้วย มีทั้งแบบที่ติดอยู่กับตัวโช้คอัพ และแบบติดตั้งแยก ในรถ suv และปิ๊กอัพรุ่นใหม่ๆในต่างประเทศก็เริ่มมียางโฟมติดตั้งร่วมด้วย เพื่อการขับขี่ที่นุ่มนวล การทำงานของยางโฟมแตกต่างจากยางกันกระแทกสีดำที่เราเห็นติดตั้งในรถปิ๊กอัพทั่วไป ยางสีดำมีไว้เพื่อป้องกันไม่ให้ส่วนเคลื่อนไหวในช่วงล่างเช่นปีกนก โช้คอัพ รับแรงตอนถูกกดลงจนสุด จะยันสุดที่ยางสีดำแทน แต่จะมีแรงสะท้อนกลับแรงจนรู้สึกกระแทกเพราะเนื้อยางไม่สามารถยุบตัวได้ ในรถที่โหลดจึงนิยมตัดยางกันกระแทกสีดำให้เตี้ยลงเพื่อให้มีช่วงกดเพิ่ม แต่ยางโฟมมีคุณสมบัติยืดหยุ่นตัวได้ดี มีแรงดันต้านการยุบตัวได้หลายค่าขึ้นอยู่กับรูปร่างและค่าความแข็งยาง ยางโฟมแตกต่างจากสปริงคือไม่มีแรงดันสะท้อนกลับแรงแบบสปริงจึงเหมาะสมที่จะติดตั้งไว้ช่วยรับแรงกระแทกตอนช่วงล่างยุบตัว

โช้คอัพโปรเฟนเดอร์ ออกแบบให้ทำงานร่วมกับยางโฟม ในขณะที่วิ่งถนนปกติ ค่าความหนืดขณะยุบตัวของโช้คอัพจะทำงานอย่างเดียว จะได้ความนุ่มนวลขณะขับขี่ ในช่วงที่ช่วงล่างมีการยุบตัวลงมากลงจะเริ่มกดยางโฟมและเสริมแรงต้านการกดลง ยิ่งกดลงมากก็จะยิ่งมีแรงเสริมมากขึ้น และกดลงได้สุดถึงระยะหนึ่งก็จะทำงานเหมือนยางกันกระแทกสีดำ คือป้องกันการกระแทกของชิ้นส่วนช่วงล่างอื่น เพราะไม่สามารถยุบตัวลงได้แบบฟองน้ำอีก ถ้าหากมีการตัดยางโฟม อาจจะทำให้ระยะที่ยางโฟมจะเริ่มทำงานช้าลงและมีระยะช่วยต้านแรงกดลงได้น้อยลง ที่สำคัญคือความสูงของยางเมื่อตอนกดสุดสั้นลง จากเดิมที่เคยมีความยาวพอที่จะกันชิ้นส่วนอื่นไม่ให้รับแรงกระแทก ก็จะสั้นเกินไปทำให้โช้คอัพหรือส่วนอื่นยันกระแทกแทน สำหรับรถโหลดต่ำลงหนึ่งนิ้ว ไม่แนะนำให้ ตัดยางโฟม เพราะ ปกติการโหลดทำให้ช่วงชักการกดลงน้อยลงอยู่แล้ว ยิ่งต้องการให้แตะยางโฟมเร็วขึ้นเพื่อเสริมแรงรับแรงกระแทกร่วมกับโช้คอัพให้เร็วขึ้น หยุดตัวรถไม่ให้กระแทกจนสุดช่วงชักได้เร็วกว่าปกติ

ทางโปรเฟนเดอร์เลือกที่จะออกแบบให้โช้คอัพทำงานร่วมกับยางโฟม เพราะเป็นชิ้นส่วนที่ดีออกแบบมาเหมาะสมดีอยู่แล้วไม่จำเป็นต้องไปตัดหรือดัดแปลงยางโฟม โดยปกติโดยทั่วไปอาจจะมีความเข้าใจผิดระหว่าง ยางกันกระแทกสีดำที่ติดในรถปิ๊กอัพ กับยางโฟมที่ติดในรถนั่ง จึงคิดว่าจำเป็นต้องตัดยางโฟมออกถ้ามีการโหลดรถลง แต่มีบางกรณีที่ยางโฟมมีความแข็ง หรืออ่อนเกินไปไม่เหมาะสมกับการออกแบบโช้คอัพ ก็จะมีการแนะนำให้เปลี่ยนหรือดัดแปลง ทางบริษัทได้ ตระหนักถึงกรณีดังกล่าว ณ ปัจจุบัน จึงได้ปรับเพิ่มเติมคำแนะนำเรื่อง ยางโฟม ลงไปใน คู่มือการติดตั้ง ของผลิตภัณฑ์

ดูโช้คอัพโปรเฟนเดอร์ สำหรับรถ Hyundai Staria ที่ใช้ทำงานร่วมกับยางโฟม และสอบถามเพิ่มเติมได้ที่หน้า Facebook: Profendershox

Q&A
Q00297

วิธีปรับโช้ค Profender Fitz ปรับโช้ค รถเก๋ง

วิธีปรับโช้ค Profender Fitz ทุกรุ่น ง่ายๆด้วยมือคุณ

สำหรับโช้คหน้า

เปิดฝากระโปรงหน้า เช็คที่หัวปรับโช้คอัพให้อยู่ในตำแหน่งเบอร์ 1 (นิ่มที่สุด) โช้คมีทั้งหมด 16 เบอร์ โดยหมุนหัวปรับโช้คทวนเข็มนาฬิกาให้สุด (เป็นการตั้งค่าให้อยู่ในระดับเริ่มต้น) และเริ่มปรับตามเข็มนาฬิกาไปตำแหน่งเบอร์ 8 คือเบอร์กลาง (แนะนำ) หากต้องการปรับให้ขับขี่นิ่มนวลมากขึ้นสามารถปรับตัวเลขลดลงมา 

สำหรับโช้คหลัง

โช้คจะอยู่ที่ข้างล้อ โดยวิธีการปรับจะมีเบอร์ระดับความนุ่มนวลเช่นเดียวกันกับโช้คหน้า โดยหมุนเบอร์ให้ตรงกับลูกศรที่ชีไปเลขนั้นๆ ปรับไปที่เบอร์ 8 เช่นกัน (แนะนำ) หากเน้นขับช้าๆ นิ่มนวลขับขี่ในเมืองแนะนำให้ปรับลงมาที่ เบอร์ 7,เบอร์ 6 ,เบอร์ 5 จนถึงเบอร์ 1 ตามความต้องการ

หากท่านใดขับขี่ชอบความรวดเร็ว 120-140 Km /Hr สามารถปรับขึ้นมากกว่าเบอร์ 8 ได้ เป็นเบอร์ 9 ,เบอร์ 10 จนถึง เบอร์ 16 จะทำให้รถเลี้ยวโค้งได้หนึบมากขึ้น แต่จะมีความสะเทือนหากขับขี่ที่ช้า

สามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่หน้า Facebook: Profendershox

 

Profender โช๊คอัพ-Fitz
Q&A
Q00296

วิธีปรับโช้ค Fitz สำหรับ Haval H6 GWM

การปรับระดับโช้คอัพรุ่น Fitz ของโปรเฟนเดอร์ สำหรับรถยนต์ Havel รุ่น H6 GWM โดยเฉพาะนั้น ทำได้ดังนี้

 1. ถ้าอยากให้นุ่ม ให้ปรับเป็นเบอร์ต่ำลง มีเบอร์นุ่ม-แข็ง ทั้งหมด 16 เบอร์
 2. โช้คอัพเบอร์ 8 เป็นกลาง
 3. ถ้าชอบนุ่มให้ปรับเป็นเบอร์ต่ำลง เช่น 6/6 หรือ 4/4 ถ้าชอบนุ่มมากๆ สามารถปรับได้ถึงเบอร์ 1 หรือ 2 ได้เลย
 4. แต่ถ้าบางท่านที่ต้องการ control รถได้ดี แต่ยังต้องการความนุ่มด้านหลัง แนะนำให้ปรับตัวหน้ามากกว่าตัวหลัง 1-2 เบอร์ เช่น หน้า 6 หลัง 4 เป็นต้น
 5. ถ้าขับไกลหรือสัมภาระเยอะ ชอบแบบเฟริมให้ปรับเป็น 8 ระดับ ขึ้นไป
 6. ถ้าวิ่งเร็วมากๆ แบบ 140 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ขึ้นไป หรือเข้าโค้งเยอะๆ แนะนำโช้คอัพเบอร์ 10

อ่านเรื่อง โช้คอัพ Fitz เพิ่มเติมได้ที่นี่ หรือสามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่หน้า Facebook: Profendershox

ปรับโช๊คโปรเฟนเดอร์ Fitz-Haval H6 GWM
Q&A
Q00295

วิธีปรับ พรีโหลดสปริง ง่ายๆ ด้วยตัวเอง

การปรับ พรีโหลดสปริง ง่ายๆ ด้วยตัวเองให้ฟิลลิ่งดีถูกใจผู้ขับขี่กับเคล็ดลับการเลือกสปริง

วิธีการปรับและปรับให้ถูก

 1. ก่อนจะปรับตั้งควรรู้ว่าโช้คที่ใช้งานอยู่มีความยาวเท่าไหร่ เป็นโช้คสแตนดาร์ด(ยาว 350 MM.) หรือโช้คโหลด
 2. การปรับสปริงคือการขันสตรัทปรับเกลียว ถ้าปรับลงโช้คจะแข็งขึ้น เเต่ถ้าคลายออกรถก็จะเตี้ยลง เเต่มีระยะยืดเยอะขึ้น
 3. วิธีการปรับพรีโหลดให้ผู้ขับขี่เป็นคนตั้ง เช่น เจ้าของหนัก 100 กิโล ทำให้โช๊คสแตนดาร์ดย่อลงเหลือยาว 310 MM. ซึ่งจะยุบหรือยืดไม่ควรเกิน 20-35 MM. คืออัตราการยืดหดที่ถูกต้อง

สามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่หน้า Facebook: Profendershox

สปริงโปรเฟนเดอร์ PROGRESSIVE

Q&A
Q00294

ทำไม ยางรถยนต์ ที่ออกจากศูนย์ มีแรงดันมากกว่าที่ข้างประตู

โดยปกติแล้วเมื่อโรงงานผลิตรถยนต์ต้องการส่งรถไปให้กับดีลเลอร์ทั่วประเทศ ทางโรงงานผลิตรถยนต์จะมีเครื่องอัด Pressure ที่ไม่เหมือนกับที่อู่เราๆใช้กัน ทางผู้ผลิตจะอัดแรงดันสู่ ยางรถยนต์ พร้อมกันทีเดียวเข้าทั้ง2 ฝั่ง และอัดในปริมาณที่มากกว่าข้างประตูแนะนำคือราวๆ 40-45psi เพื่อให้ยางมีลักษณะกลม เพราะว่าปกติการเติมลมเท่ากับข้างประตูและทิ้งไว้ระยะนึง และถูกกดด้วยน้ำหนักรถ แก้มยางจะยุบบ้างเล็กน้อยถ้าทิ้งนานจะเสียรูปเพราะมีใยเหล็กด้านโครงในของโครงสร้างยาง และถ้าวิ่งยางจะแกว่งและไม่กลม และเมื่อขนส่ง รถเทรลเลอร์จะมีหลุมให้ยางนั่งและรัดอีกชั้นนึงเพื่อขนส่งรถไปสู่โชว์รูมรถ

ด้วยเหตุผลหลายข้อนี้ ทางผู้ผลิตรถยนต์จึงจะทำการเติมลมยางให้มากกว่าข้างประตูรถก่อนนำขึ้นรถเทรลเลอร์เพื่อทำการส่งเพื่อรองรับการขนส่งระหว่างพื้นที และต้องการให้ยางรับแรงรัดในระหว่างขนส่งและไม่เสียรูป

จากนั้นเมื่อส่งรถเข้าสู่โชว์รูมรถ บางครั้งก็ยังไม่ได้มีการปล่อยยางลมให้เท่ากับที่ข้างประตูแนะนำ เมื่อนำส่งรถสู่ผู้ใช้ ผู้ใช้รถบางท่านอาจเข้าใจผิดได้ ดังนั้นจึงขอแนะนำให้ผู้รับรถ ปรับความดันลมยางให้เท่ากับข้างประตูทุกครั้งก่อนใช้งาน เพื่อใช้งานให้เต็มประสิทธิภาพ ได้มาตรฐานโรงงานรถยนต์จริงๆ

การมีความดันยางลมที่มากจนเกินไป ส่งผลให้ฟิลลิ่งการขับขี่ให้กระด้างและการคอนโทรลรถที่เปลี่ยนไปบางครั้งหลุดโค้งขณะใช้ความเร็วได้ง่าย
และบางท่านอาจเข้าใจผิดคิดว่าการเติมลมยางที่มากกว่าปกติเป็นการประหยัดน้ำมัน ซึ่งมักไม่ได้มีผลขนาดที่ต้องปรับลมยางให้มากไปขนาดนั้น

ทางที่เหมาะสมเราควรปรับลมยางให้เข้ากับข้างประตูทุกครั้งเพื่อฟิลลิ่งและการคอนโทรลรถให้ได้ความปลอดภัย ตามที่มาตรฐานโรงงานรถยนต์แนะนำจึงดีที่สุด

สามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่หน้า Facebook: Profendershox

Q&A
Q00293

วิธีการถอดประกอบโช้ค HONDA ADV150 X-Series

วิธีการถอดประกอบโช้ค HONDA ADV 150

 1. ยกขาตั้งคู่ขึ้นก่อน เปิดเบาะขึ้น ดูโซนด้านในของตัวรถ ถอดช่องเก็บของใต้เบาะออกมา ระวังตัวบูทรองน็อตหาย
 2. เเกะฝากล่องแบตเตอร์รี่ออก ป้องกันหาย เเละไขน็อต เบอร์ 10 ออกมา 3 ตัว
 3. คลายกิ๊บล็อค 2 จุดด้านบน และด้านในของเบาะ ระวังหักควรทำอย่างเบามือ
 4. คลายสกรูด้านในกล่องแบตเตอร์รี่ มี 2 ตัว(ซ้าย-ขวา) ปลดสายกล่องแบตออก
 5. ถอดน็อตที่ยึดกับเบาะรถ ทั้งด้านซ้าย และ ขวา เเละค่อยๆ ดึงกล่องเก็บของใต้เบาะออกมา
 6. ถอดสกรูที่ยึดกับตัวกรองอากาศที่อยู่ด้านใน และทำการถอดชุดโช้คเดิมออก คลายน็อตตัวเมียทีจุดสูงสุดด้านบน (ระวังแหวนหาย)
 7. ถอดสกรูที่จุดยึดด้านล่าง ใช้ประเเจเบอร์ 12 ด้านซ้ายขวาแบบคาน็อตไว้และถอดออกทีเดียว
 8. ทำการถอดชุดโช้คเดิม และใส่ชุดโช้คใหม่ (Profender) ค่อยๆใส่จากด้านล่างก่อนและกดตัวรถลงมาให้ตรงล็อค
 9. ทำการประกอบกลับเข้าที่เดิม

สามารถอ่านบทความเกี่ยวกับโช้คอัพมอเตอร์ไซค์ได้ที่นี่ และสอบถามเพิ่มเติมได้ที่หน้า Facebook: Profendershox

โช๊คอัพ X-series สีแดง

Q&A
This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.